Đó là các chân điều khiển sẽ được mô tả qua sơ đồ sau.

Biến tần là gì, loại 1 pha, 3 pha, bộ điều chỉnh tốc độ động cơ, điều khiển quạt. vì sao phải sử dụng biến tần. Điều khiển tốc độ quạt. Bộ biến đổi tần số điện áp thay đổi tốc độ vòng quay motor.

Biến tần là gì?

Đó là một câu hỏi mà sẽ có rất nhiều người còn nhiều thắc mắc. Ngay cả bản thân tôi từ khi ngồi trên ghế nhà trường khi nghe thầy nhắc tới biết tần thì dường như mọi hình ảnh điều mơ hồ, nghe có vẻ rất ghê gớm. Tự nhủ với bản thân mình ra trường phải làm một nơi nào có biến tần vọc mới được. Bước chân vào đời với cái nghề điện thì xin thưa với các bạn chổ nào cũng có biến tần, chổ nào có motor 3 pha thường sẽ có nó. Mọi chuyển động của nhà máy 90 phần trăm là từ motor.

Sau bao nhiêu năm làm việc tiếp xúc với biến tần, tuy không nghiên cứu sâu về nguyên lý cụ thể. Nhưng cũng đã có cái nhìn khái quát về biến tần. Nói chung là đủ xài và đủ chia sẽ cho những ai thực sự chưa biết về biến tần.

Chúng tôi xin giới thiệu : Sunly  chuyên nghiệp nhất hiện nay

Bài viết này dành cho những ai bước đầu tìm hiểu về biến tần. Hoặc những ai chưa biết gì về biến tần.

Biến tần là thiết bị có thể làm thay đổi tần số của điện áp điện lưới để thay đổi tốc độ động cơ. Và tần số điện lưới của Việt Nam là 50Hz.

Vì sao có thể thay đổi tốc độ động cơ bằng cách thay đổi tần số?

Theo công thức tính tốc độ của động cơ: n=60f/p. Trong đó f là tần số. P là số cặp cực của motor (thông thường là P=2). Từ công thức này ta có thể thấy khi tần số thay đổi thì tốc độ sẽ thay đổi.

 có thể thay đổi tần số từ 1Hz đến 50Hz. Thậm chí là 60Hz hoặc lên đến 400Hz đối với loại động cơ chạy tốc độ cao trong các máy CNC. Chính vì vậy nhờ có biến tần mà ta có thể làm cho động cơ chạy nhanh hơn bình thường so với chạy tần số 50Hz.

Lợi ích của việc sử dụng biến tần.

– Biến tần có thể thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng. Bởi vậy dòng khởi động của động cơ sẽ không vượt quá 1.5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao-tam giác, (4~6) lần dòng định mức.

– Nhờ dễ dàng thay đổi tốc độ cho nên có thể tiết kiệm điện năng cho các tải thường không cần phải chạy hết công suất.

– Có thể giúp động cơ chạy nhanh hơn. Thông thường là 54-60Hz, bình thường là 1500v/p với 50Hz, khi có biến tần thì 1800v/p với 60Hz. Giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy, tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

– Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ cao áp và thấp áp. Tạo ra một hệ thống an toàn khi vận hành.

– Quá trình khởi động từ tốc độ thấp giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột. Tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

– Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện nên hệ số cosphi đạt ít nhất là 0.96. Công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, gần như được bỏ qua. Do đó giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động. Giảm chi phí trong lắp đặt tủ tụ bù, giảm thiểu hao hụt đường giây.

Còn các chân còn lại thì sao? Đó là các chân điều khiển sẽ được mô tả qua sơ đồ sau.

Đọc đến đây nhiều người sẽ hoang mang không biết mình đang nói đến là biến tần nào đây. Nhưng xin thưa với các bạn là tất cả các hãng đều giống nhau. Chỉ khác các ký hiệu chân, còn về sơ đồ thì gần như nhau hết.

Đối với chân AGND, ACI, AVI, 10V là các chân ngõ vào analog dùng để thay đổi tần số. Tốc độ motor thay vì sử dụng núm vặn trên bàn phím. Các tín hiệu này có thể là 4-20mA (AGND + ACI). 0-10VDC (AGND + AVI), biến trở (AGND + AVI + 10V).

Đối với cụm (Multi-function input) là chân kích RUN va STOP cho phép chạy motor thay gì bấm trên bàn phím. Thông thường chân S1, S2, S3, S4, S5 sẽ được quy định tùy chỉnh trong cài đặt phần mềm. Chạy thuận (24V+ S1), Chạy ngược (24V + S2). Emergency Stop (24V + S3), hai chân còn lại có thể chọn làm chân chọn tốc độ. Ví dụ kích vào chân S4 thì chạy 30Hz, Chân S5 là 20Hz, nói chung là tùy chọn chức năng hết. Và bộ biến đổi tần số của hãng nào cũng có các chân như vậy, chỉ khác ký hiệu thôi.

Vài nét về : Thiết bị tự động hóa  tốt nhất hiện nay

Tổng kết

Trên đây là bài viết dành cho những ai chưa biết về biến tần. Nếu muốn tìm hiển thêm về các chức năng các bạn hãy lấy tài liệu của một hãng nào đó để nghiên cứu. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn trang bị được một kiến thức nào đó trong công việc. Nếu thấy bài viếc hay và có ích, hãy giúp mình chia sẻ bài viết này  thay cho lời cảm ơn nhé. Hoặc viết lời bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *