Hướng dẫn chọn đàn guitar điện tốt nhất

Nhu cầu mua đàn Guitar ngày càng tăng, chính vì vậy các nhà sản xuất cũng cho ra nhiều loại đàn với mức giá khác nhau. Có những cây Guitar cao cấp có giá hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có nhiều cây “đàn Guitar giá sinh viên” chỉ từ 200k, 300k đến vài triệu đồng. Đa phần những bạn sinh viên, học sinh Việt Nam thường tìm mua đàn Guitar giá rẻ bởi đơn giản nó hợp với túi tiền. Tuy vậy, người dùng vẫn thắc mắc có nên mua đàn giá rẻ để tiết kiệm chi phí hay không? Sau đây Daykemtainha.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chất liệu gỗ

Âm thanh truyền khác nhau thông qua chất liệu gỗ. Theo khoa học, âm thanh truyền qua gỗ nhanh hơn qua không khí gần mười ba lần. Tuỳ mỗi loại gỗ sẽ truyền và mang lại những âm sắc khác nhau. Có loại gỗ cho âm thanh sang hơn, có loại cho ra âm trầm ấm. Chọn loại gỗ nào ảnh hưởng đến chất âm thanh và thể loại âm nhạc bạn yêu thích.

Dưới đây là danh sách các loại gỗ được ưa chuộng nhất trong việc chế tác đàn guitar điện:

Ash: Một loại gỗ có âm thanh sáng, phổ biến được biết đến với khả năng duy trì các hợp âm và nốt nhạc. Ash là một trong những loại gỗ mạnh nhất và kinh tế nhất được sử dụng để làm đàn guitar. Có nguồn gốc từ Châu Âu, nó được bán rộng rãi và giá cả phải chăng.

Chúng tôi xin giới thiệu về : Lớp học guitar tphcm chuyên nghiệp nhất

Alder: Cũng được tìm thấy ở Châu Âu, nó được biết đến với trọng lượng nhẹ, âm sắc cân bằng, phong phú với có sự cân bằng giữa các dải tần số cao, dải trung và tần số thấp. Alder được ưa chuộng cho phong cách nhạc blues và rock. Giá thấp so với các loại gỗ như gỗ gụ/

Basswood: Một trong những loại gỗ có tông màu nhẹ nhàng hơn, gỗ trầm có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Nó được sử dụng cho chất lượng âm thanh cân bằng, nhưng ấm hơn một chút. Giá cả rất phải chăng và thường thấy ở những mẫu đàn guitar gỗ pha

Mahogany: có đặc điểm gỗ cứng, bền nhưng dễ uốn, cộng hưởng cao thiên về âm trầm. Màu sắc đẹp, dễ nhìn và truyền âm thanh trầm bổng rõ ràng.

Maple: loại gỗ này chủ yếu được sử dụng cho cần đàn và mặt phím, gỗ Maple cho ra âm thanh sáng, cộng hưởng tốt, và tạo ra các âm sắc rõ ràng. Gỗ này chủ yếu được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Rosewood: Một loại gỗ màu đậm và có tông màu đẹp, thu hút. Rosewood cho ra âm thanh phong phú, to và mượt mà, mặc dù chi phí cao do khá khan hiếm.

Nguyên lý sóng âm thanh

Đàn guitar điện sử dụng nam châm và mạch điện tử để truyền âm thanh từ dây rung đến bộ khuếch đại Ampli. Gỗ không có tác động đáng kể đến chất lượng của các rung động tạo ra âm thanh.

Không giống như đàn guitar acoustic sử dụng gỗ để khuếch đại và mở rộng âm thanh, guitar điện không dựa vào gỗ để làm điều đó. Gỗ chỉ đơn giản đóng vai trò như một đế vững chắc có khả năng duy trì sức căng của dây và cố định các thành phần khác.

Do đó, việc lựa chọn một cây đàn guitar điện phụ thuộc nhiều hơn vào các bộ phận khác và chất lượng chế tác của đàn.

Pickup

Nếu bạn định mua một cây đàn guitar điện, hãy chú ý đến pickup.

Chất lượng của pickup tương quan trực tiếp với các đặc tính của âm thanh được tạo ra, chúng có tác động rất lớn đến giai điệu của cây đàn guitar. Nói một cách khoa học, một pickup có chất lượng tốt (chất liệu cao cấp và chế tác tỉ mỉ) sẽ đem đến chất lượng âm thanh đầu ra tốt hơn.

Vị trí của một pickup cũng ảnh hưởng lớn đến giai điệu. Tương tự, số lượng pickup cũng vậy. Hai pickups sẽ bắt các dao động của cùng một dây ở hai vị trí riêng biệt để tạo ra một âm thanh thống nhất. Pickp ở gần ngựa đàn tạo ra âm thanh treble trong khi một pickup ở gần cần đàn sẽ tạo ra các tần số thấp hơn.

Có nhiều loại pickup, nhưng chúng dựa trên nguyên tắc cơ bản của hai loại phổ biến nhất, được mô tả dưới đây:

Pickup đơn (Single-coil)

Single-coil là một loại pickup cổ điển với giai điệu sắc nét và đặc tính sáng hơn. Nó góp phần tạo nên sự ra đời cua guitar điện. Những năm 1930, thợ làm đàn đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau để ghi lại các nốt nhạc và biến chúng thành tín hiệu điện, để sau đó có thể khuếch đại được chúng. Và họ đã đã tạo ra cuộc dây đơn từ hoá. Sự dao động tự nhiên của các sợi dây tác động lên cuộn dây từ hoá tạo thành từ trường, và sau đó biến thành tín hiệu điện, để truyền ra bộ khuyến đại.

Có ưu điểm linh hoạt nhưng cuộn dây đơn vẫn gặp phải phải vấn đề điện từ. Theo lý thuyết điện từ của James Maxwell, việc sử dụng nam châm cũng như điện luôn dẫn đến sóng từ dư không mong muốn truyền qua âm thanh. Tạo nên những tiếng vo ve nhẹ làm những nghệ sỹ guitar cảm thấy khó chịu.

Pickup đôi (Humbucker)

Humbucker là một giải pháp mới cho tiếng ồn khó chịu của pickup đơn. Mặc dù kỹ thuật khác nhau giữa các nhà sản xuất, nguyên tắc cơ bản là sử dụng nguyên tắc cực từ đối lập và hệ thống dây điện. Nhờ việc dùng dây đôi, nên tiếng ồn do hai cuộn dây thu được sau đó sẽ tự hủy, chỉ cho phép âm thanh thực của dây rung chuyển thành tín hiệu điện.

Do đó, Humbucker được ưa chuộng vì tín hiệu rõ ràng hơn, ít tạp âm hơn, và âm thanh tạo ấm hơn, đặc hơn và nặng hơn so với các pickup một cuộn. Humbucker được ưa chuộng bởi các nghệ sĩ guitar theo thể loại heavy metal và hardcore.

Tham khảo về lớp : học guitar quận tân bình uy tín nhất 

Tổng kết

Hiểu về nguyên lý hoạt động của pickup rất hữu ích giúp bạn xác định loại pickup nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *