Quy định về thủ tục xin đổi biển số xe

Trong nhiều trường hợp, do nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà chủ sở hữu xe ô tô hoặc xe máy cần đổi lại biển số xe. Tuy nhiên, đâu là những trường hợp người chủ xe bắt buộc phải đổi lại biển số và theo quy định pháp luật, họ cần thực hiện những thủ tục như thế nào? Sau đây giaytoxe.vn xin đưa ra các hướng dẫn cụ thể về thủ tục đổi biển số xe ô tô như sau:

Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 58/2020/TT-BCA Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

– Thông tư 229/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông đường bộ.

Một số thông tin Làm thế nào để biết biển số xe có hợp phong thủy bạn nên lưu ý?

Các trường hợp phải đổi biển số xe

Căn cứ Điều 11 thông tư 58/2020, các trường hợp phải đổi biển số xe bao gồm:

– Trong quá trình sử dụng do tác động của ngoại cảnh mà biển số xe bị mờ không xác định được số hay khó nhìn, khó phân biệt được, không xác định được thông tin trên biển số xe. Biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất.

– Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số.

– Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Thủ tục đổi lại biển số xe:

Muốn đổi lại biển số xe thi chủ sở hữu xe phải làm thủ tục thay đổi theo quy định của pháp luật và bắt buộc phải gồm có những loại giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký đổi lại biển số xe tờ khai này sẽ theo mẫu quy định của pháp luật chứ người yêu cầu không cần phải chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục.

– Khi đi làm thủ tục chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe và nộp lại Giấy chứng nhận đó cho cơ quan có thẩm quyền cấp đổi lại biển số xe để thực hiện việc kiểm tra thông tin biển số xe đó có đúng với thông tin có trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe không.

Tổng kết

Như vậy, cách duy nhất để đổi 1 biển 5 số khác hoàn toàn biển 5 số cũ là chúng ta phải “lách luật” bằng cách chuyển địa phương đăng kí của chiếc xe thuộc cấp Tỉnh/Thành phố.

Hy vọng bài viết cung ứng đủ thông tin thiết yếu về thủ tục xin đổi biển số xe. Trong quy trình thực thi đổi biển số xe nếu có vướng mắc cần tương hỗ hành khách vui mắt liên hệ cho chúng tôi theo :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *